ECO - Thế Giới Lọc Tổng - Chuyên Gia Xử Lý Nước

Nươc nhiễm sắt phèn và các xử lý hiệu quả

Ngày 14-08-2022 Lượt xem: 3552

Nước nhiễm phèn hẳn là khái niệm quen thuộc đối với mọi người, nhất là những người sử dụng giếng khoan. Đối với nguồn nước từ giếng khoan thì khả năng bị nhiễm phèn cao hơn các nguồn nước khác. Hiện nay đã có nhiều giải pháp để xử lý nước sắt phèn nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách sử dụng một cách hiệu quả. Tình trạng nước bị nhiễm phèn xảy ra ở một số địa phương và điều đó ảnh hưởng không ít đến hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Vậy nguyên nhân gây ra và cách xử lý nguồn nước nhiễm phèn như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nước nhiễm sắt phèn là gì?

Nguyên nhân nước phèn và cách xử lý đơn giản

 

Nước nhiễm phèn là nước có màu vàng, mùi tanh hôi, nếm có vị chua. Nước nhiễm phèn mang tính kiềm, khi sử dụng để tắm gội sẽ làm khô tóc, gãy rụng tóc và các bệnh lý về da liễu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa. Nước này có khả năng gây hoen ố và bào mòn đối với các vật dụng tiếp xúc với chúng.

Nguyên nhân gây ra nước sắt phèn 

Nguyên nhân chủ yếu của nước ngầm nhiễm phèn là do hàm lượng sắt trong nước ngầm quá cao, và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới đất sâu. Trong nước ngầm sắt thường tồn tại ở dạng ion, sắt có hóa trị 2 (Fe2+) là thành phần của các muối hòa tan. Sắt (II) bicacbonat là một muối không bền, nó dễ dàng thuỷ phân thành sắt (II) hyđroxyt theo phản ứng sau

Fe(HCO)3)2 + 2H2O → Fe(OH)2 + 2H2CO3

Nếu trong nước có oxy hòa tan, sắt (II) hyđroxyt sẽ bị oxy hoá thành sắt (III) hyđroxyt theo phản ứng sau:

4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 → 4Fe(OH)3 ↓

Cách xử lý nước phèn

- Sử dụng các vật dụng sẵn có ở trong nhà:

  • Khử vôi:

 

Nguyên nhân nước phèn và cách xử lý đơn giản

 

Cho vôi vào lượng nước đang nhiễm phèn để phản ứng hóa học được xảy ra, sắt được khử và nguồn nước trở nên an toàn hơn, sức khỏe của người dùng được đảm bảo hơn.

Phản ứng hóa học giữa sắt và vôi sẽ diễn ra như sau: 

Trong môi trường có nhiều ion OH- (từ vôi), các ion Fe2+ sẽ được thuỷ phân nhanh chóng tạo thành Fe(OH)2 kết tủa, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, cho nên Fe2+ sẽ dễ dàng chuyển hoá thành Fe3+. Fe(OH)3 kết tụ thành bông cặn sẽ dễ dàng tách ra khỏi nước vì nó lắng trong bể lắng.

Phương pháp này đã và đang được tận dụng bởi tính đơn giản và tiện lợi của nó.

  • Tro bếp:

Phương pháp này cực kì đơn giản và hiệu dụng, với nguồn nguyên liệu sẵn có tỏng bất cứ căn bếp ở miền quê nào, bạn chỉ cần cho khoảng 5 đến 10g tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để khoảng 15 đến 20 phút. Phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn diễn ra trong khoảng thời gian này sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

 

Nguyên nhân nước phèn và cách xử lý đơn giản

 

Tro bếp khi cho vào nước và hết phản ứng sẽ đọng xuống dưới chậu nên bạn có thể dễ dàng gạn lấy phần nước đã được khử phèn và sử dụng.

- Châm hóa chất:

 

Nguyên nhân nước phèn và cách xử lý đơn giản

 

Keo tụ, tạo bông, tạo lắng để xử lý nước nhiễm phèn nhưng không kiểm soát được lượng dư hóa chất gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sau xử lý và có thể làm dư lượng hóa chất có trong nước ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ. Phương pháp này đơn giản nhưng có thể gây hại đến sức khỏe của người dùng do lượng hóa chất còn dư lại sau khi phản ứng hóa học xảy ra hoặc do những sản phẩm này bắt nguồn từ Trung Quốc.   

- Thiết lập hệ thống lọc nước phèn gia đình:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước phèn thì đâu là sản phẩm tốt nhất có giá thành chấp nhận được phù hợp với nhu cầu gia đình sử dụng của mỗi hộ dân. Chúng ta cần xem xét kỹ trước khi mua để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”. Đối với sản phẩm máy lọc nước phèn gia đình thì ECO GROUP luôn cho ra những sản phẩm úy tín với chất lượng tốt nhất để phục vụ người tiêu dùng. Hãy liên hệ Hotline: 0977.598,39 8để được tư vấn thật chi tiết về những sản phẩm này nhé!

 

Công dụng của máy lọc nước phèn gia đình là lọc phèn khử kim loại sắt mangan, nâng độ pH lên để cân bằng, làm mềm nước, giúp cho nước an toàn và bảo vệ sức khỏe của người dùng. 

Đối với sản phẩm máy lọc nước phèn, hiện nay có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau trên thị trường với nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Hãy là người mua hàng thông minh để bảo vệ sức khỏe của mình!  Ngoài xử lý nước phèn còn có nhiều dịch vụ khác nhua như lọc nước giếng khoan, xử lý canxi, lọc nước tinh khiết RO, lọc nước đầu nguồn cho nước máy....

 

Gọi ngay: 0977.598.398
SMS: 0977.598.398 Chat Zalo Chat qua Messenger
wiget Chat Zalo